Những vấn đề về kinh tế tư nhân sẽ được quan tâm hơn tại Đại hội IX MTTQ Việt Nam

(Mặt trận) - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, những vấn đề liên quan đến kinh tế tư nhân sẽ là nội dung được MTTQ quan tâm hơn trong quá trình tổ chức Đại hội IX Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng như chuẩn bị văn kiện đại hội XIII của Đảng.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao đổi tại phiên toàn thể Diễn đàn kinh tế tư nhân chiều 2/5. Ảnh: Quang Vinh

Đây là chia sẻ của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, chiều 2/5, trong phiên toàn thể của Diễn đàn kinh tế tư nhân 2019, khi được người điều phối đề nghị cho biết những chương trình cụ thể của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (Mặt trận) trong triển khai thực hiện Nghị quyết 10 Hội nghị Trung ương 5 khóa XII, để giúp việc triển khai Nghị quyết này của Đảng có hiệu quả và khẳng định vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận. 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, Mặt trận đánh giá rất cao Diễn đàn kinh tế tư nhân lần này, diễn đàn được chuẩn bị rất công phu, nhiều tài liệu, nhiều nội dung hết sức phong phú. Người đứng đầu Mặt trận nói và cho biết: Về phía Mặt trận thực hiện theo Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam năm 2015, MTTQ Việt Nam có quyền, trách nhiệm góp ý xây dựng Đảng, chính quyền; tham gia giám sát và phản  biện xã hội, Bộ Chính trị ban hành 2 Quyết định: 217 là giám sát và phản biện xã hội, 218 tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. 

“Trong thời gian 4 năm vừa qua, Mặt trận có 12 chương trình giám sát; trong đó có 2 chương trình giám sát liên quan đến doanh nghiệp tư nhân, đó là: Lĩnh vực thuế, hải quan; lĩnh vực cải cách hành chính. Chúng tôi phối hợp với Bộ Tài chính, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, Liên minh HTX Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hội Doanh nhân trẻ, Trung ương hội Nông dân Việt Nam, Bộ Nội vụ giám sát việc nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư trong ngành thuế, hải quan cũng như giám sát việc thực hiện lĩnh vực cải cách hành chính, chỉ số hài lòng của người dân”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết.

Đối với lĩnh vực cải cách hành chính, qua giám sát, chúng tôi đề xuất với Chính phủ, bộ, ngành trong việc cắt giảm 50 % điều kiện kinh doanh,  giảm thời gian nộp thuế, giảm thời gian thông quan, giảm chi phí trung gian, giảm thủ tục hành chính đơn giản hóa thủ tục, đến thực hiện các quy định về công khai, minh bạch, một cửa rồi dịch vụ công trực tuyến. 
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ, chúng tôi cũng tổ chức giám sát thực hiện chính sách ưu đãi về thuế đối với doanh nghiệp. Trong thời gian vừa qua, có nhiều doanh nghiệp đề nghị Mặt trận giám sát việc thực hiện Luật Khoa học Công nghệ, Luật Công nghệ cao cũng như Luật Đầu tư, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp… Qua giám sát, Mặt trận phát hiện nhiều vấn đề, đã kiến nghị với Chính phủ và các bộ, ngành giải quyết có hiệu quả. 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, trong thời gian tới, Mặt trận sẽ tiếp tục thực hiện mạnh mẽ hơn nữa, phối hợp với các tổ chức thành viên, phối hợp với các ngành có liên quan để tăng cường giảm sát cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của ngành thuế, hải quan cũng như tiếp tục giám sát cải cách hành chính; đo lường chỉ số hài lòng của người dân đối với doanh nghiệp. 

Trong nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, trong Nghị quyết về kinh tế tư nhân đã giao cho Mặt trận và các đoàn thể chính trị tăng cường giám sát thực hiện nghị quyết. Trên cơ sở giám sát, Mặt trận sẽ có kiến nghị sửa đổi, khắc phục những hạn chế có liên quan để thực hiện các văn bản này sao cho hiệu quả hơn; đề nghị các cơ quan giải quyết  thích đáng quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp; đồng thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng kịp thời những nhân tố mới, điển hình mới trong phát triển doanh nghiệp tư nhân. Chúng tôi khẳng định doanh nghiệp tư nhân là một bộ phận quan trọng trong nền kinh tế của quốc gia. Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, địa phương luôn quan tâm, ủng hộ cho sự phát triển nhanh, bền vững của khu vực kinh tế tư nhân.

Kết thúc phần trao đổi, người đứng đầu Mặt trận cho biết, tới đây, trong quá trình tổ chức Đại hội IX Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng như chuẩn bị văn kiện đại hội XIII của Đảng, những vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế tư nhân sẽ là nội dung được Mặt trận quan tâm hơn, theo tinh thần Nghị quyết Trung ương  5 khóa XII và  Nghị quyết 98 của Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân.

Theo M. Loan - H. Vũ/Đại Đoàn Kết

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều