Tăng cường chính sách đào tạo khoa học công nghệ gắn với khởi nghiệp

(Mặt trận) - Sáng 14/5 tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức gặp mặt đại biểu trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2019. Dự buổi lễ có ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; và 100 trí thức là các nhà khoa học tiêu biểu.

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng ghi nhận và đánh giá cao đóng góp của các trí thức đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong đó nhiều nhà khoa học Việt Nam đã được quốc tế ghi nhận.

Những năm qua, nhiều công trình khoa học đã góp phần quan trọng thay đổi cơ cấu kinh tế, tăng năng suất lao động; các công trình nghiên cứu khoa học cơ bản, khoa học ứng dụng, khoa học xã hội đã để lại nhiều dấu ấn trong tiến trình phát triển của đất nước, trong đời sống xã hội và góp phần vào sự phát triển của khoa học thế giới.

Tuy nhiên, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng thẳng thắn nhìn nhận, việc huy động tiềm năng của đội ngũ trí thức vào sự nghiệp phát triển đất nước vẫn chưa được như nhu cầu. Sự phát triển của đội ngũ trí thức nhìn chung vẫn còn nhiều hạn chế, vai trò chưa được phát huy đầy đủ, nhiều trí thức chưa ý thức được trách nhiệm, vai trò của mình với đất nước…

Dự và phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Chu Ngọc Anh khẳng định, thời gian qua, Bộ đã tham mưu cho Chính phủ xây dựng nhiều chính sách nhằm tạo môi trường thuận lợi, nâng cấp hạ tầng khoa học công nghệ, chú trọng đầu tư chương trình nghiên cứu trọng điểm... Chính kết quả từ những công trình nghiên cứu này đã đóng góp trực tiếp vào phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, ông Chu Ngọc Anh cũng mong muốn các nhà khoa học sáng tạo hơn nữa, cần có nhiều nhà khoa học giỏi trong các viện nghiên cứu, các kỹ sư trong các doanh nghiệp... để vận dụng kiến thức vào thực tế.

Tại buổi lễ, đại biểu là các nhà khoa học đã có nhiều chia sẻ tâm huyết, có những kiến nghị, tâm tư gửi đến Đảng, Nhà nước, cơ quan quản lý về việc phát triển nền khoa học kỹ thuật nước nhà. GS.TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật cho rằng, luôn có các nhà khoa học ngày đêm quên mình cống hiến. Đất nước tuy còn khó khăn nhưng Nhà nước và đơn vị, nhà khoa học vẫn đầu tư tiền của, công sức cho phát triển khoa học, để ngày hôm nay đất nước có được đội ngũ cán bộ khoa học, có kiến thức chuyên môn, dám đặt lợi ích của đất nước lên trên lợi ích cá nhân…

Nhiều ý kiến khác cũng được nêu ra tại buổi gặp mặt. KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội QHPT Đô thị Việt Nam cho biết, hơn 60 năm phát triển, nhưng đất nước chưa có giải thưởng nào tôn vinh những người làm công tác phát triển đô thị, quy hoạch đô thị, do đó Hội đã có sáng kiến và được Nhà nước đồng ý cho thành lập Giải thưởng quy hoạch đô thị quốc gia. Vừa qua Ban tổ chức đã tổ chức trao giải thưởng.

Cũng theo KTS Trần Ngọc Chính, Việt Nam có tốc độ đô thị hóa thuộc nhóm nhanh nhất Đông Nam Á, nhưng cũng có những bất cập như tình trạng  kẹt xe, ngập nước, nay tuy đã chuyển sang xây dựng đô thị thông minh, đô thị xanh, đô thị sinh thái, nhưng nhiều vấn đề như ô nhiễm môi trường, người nghèo đô thị… vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Thực tế là khoa học về đô thị còn nhiều bất cập, cập khắc phục trong thời gian tới.

Góp ý tại buổi gặp mặt, PGS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho rằng, để làm chủ được công nghệ thế giới, đổi mới và sáng tạo là con đường sống còn, cần quan tâm phát triển đội ngũ trí thức, có sự tiếp sức của kinh tế thị trường, phát triển thị trường công nghệ. GS.TS Nguyễn Thị Lan kiến nghị, Nhà nước cần có chính sách cụ thể trong đào tạo KHCN thực chất, có chính sách đào tạo gắn với khởi nghiệp, xây dựng các chương trình khoa học công nghệ dài hạn, quan tâm nhiều hơn các nghiên cứu mang tính nền tảng để tạo ra công nghệ nguồn.

Trong khi đó, PGS.TS Tạ Hải Tùng, một nhà khoa học trẻ đến từ Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, nâng cao, đào tạo nhân lực khoa học chất lượng cao ngay tại các trường Đại học cần được quan tâm đầu tư để tạo đội ngũ nhà khoa học có chất lượng, vươn lên làm thủ lĩnh khoa học, thích ứng đòi hỏi khoa học trong thời đại mới.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trân trọng tiếp thu các ý kiến của các nhà khoa học, và chia sẻ, nhờ có trí tuệ, biết nuôi dưỡng và trọng dụng nhân tài, mà đất nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn thử thách và có những bước phát triển. Trí tuệ của các nhà khoa học đã đóng góp vào phát kiến ra nhiều tri thức mới; trong đó khoa học xã hội góp phần hình thành đường lối đổi mới, chính sách phát triển trong những năm qua. Nhiều di sản khoa học công nghệ đã được sáng tạo và trao truyền cho các thế hệ sau.

Phó Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra, khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu, nhưng nhiều nơi, nhiều lúc chưa thực hiện được chủ trương này. Ngân sách cho khoa học công nghệ cũng chưa tương xứng, thậm chí đang có xu hướng giảm dần; nhiều cơ chế chính sách về khoa học công nghệ khi đi vào thực hiện cũng chưa đem lại kết quả như mong muốn.

Tới đây, theo Phó Thủ tướng, cần để khoa học công nghệ phát triển, cần làm quyết liệt các việc: Trong chỉ đạo điều hành, cần thực hiện nói đi đôi với làm, đúng khoa học. Đẩy mạnh đầu tư cho khoa học công nghệ tại các doanh nghiệp. Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, khơi thông cơ chế chu chi trong khoa học. Thúc đẩy mạnh mẽ tính tự chủ trong các trường Đại học về khoa học công nghệ, ngay từ trường phổ thông phải đưa giáo dục theo hướng tránh thụ động, tăng phản biện, sáng tạo. Bên cạnh đó, tiếp tục có các cơ chế liên quan đến đãi ngộ, cả vật chất và tinh thần cho các trí thức khoa học.

Đỗ Đông

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều