"Bung", "toang" thì Chủ tịch Chu Ngọc Anh chịu trách nhiệm thế nào?

Nhiều địa phương trong cả nước đang siết chặt công tác phòng chống dịch COVID -19. Chủ tịch thành phố Hà Nội - ông Chu Ngọc Anh lên tiếng rất kiên quyết.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh tự tin sẽ kiểm soát được dịch COVID-19. Ảnh: P.Đ

Tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 2.12, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh cam kết: “Nếu Hà Nội mà bung, mà toang, hứa với các đồng chí, tôi chịu trách nhiệm".

Hoan hô ông Chu Ngọc Anh, đã nói một lời chắc nịch, bày tỏ quyết tâm phòng chống dịch. Ông Chủ tịch không phải nói giỡn chơi, mà công khai, nghiêm túc giữa cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội.

Các địa phương khác cũng trong tư thế khẩn trương phòng dịch, rất mong lãnh đạo các tỉnh, thành phố cũng tuyên bố mạnh dạn như Chủ tịch thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Trong công tác phòng chống đại dịch, phải có tinh thần dám chịu trách nhiệm thì mới mong thành công, và tuyên bố của ông Chu Ngọc Anh thực sự làm cho người dân thủ đô nức lòng. Có được một vị Chủ tịch vì sức khỏe của người dân mà dám chịu trách nhiệm cá nhân thì còn gì bằng.

Ông Chu Ngọc Anh còn nói thêm: “Mà chả hứa tôi cũng chịu trách nhiệm. Phải rõ trách nhiệm ra. Gắn với trách nhiệm người đứng đầu”.

Xin thưa với Chủ tịch Chu Ngọc Anh, ai cũng biết là một vị Chủ tịch của thành phố Hà Nội, cho nên đương nhiên ông phải chịu trách nhiệm, không cần ông phải hứa. Điều mà người dân thủ đô Hà Nội và cả nước muốn biết là ông Chủ tịch sẽ chịu trách nhiệm như thế nào?

Từ trước đến nay, rất nhiều vị lãnh đạo tuyên bố tôi xin chịu trách nhiệm, nhưng dân không thấy, không nghe, không biết họ chịu trách nhiệm cái gì, như thế nào. Nói chịu trách nhiệm thì ai cũng nói được, nhưng dân đâu cần lãnh đạo chịu trách nhiệm bằng miệng.

Đã có ai tuyên bố từ chức để thể hiện trách nhiệm khi địa phương mình quản lý xảy ra những vấn đề lớn như phá rừng, tai nạn giao thông nhiều hay chưa?

Nếu như ông Chu Ngọc Anh đưa ra một hình thức chịu trách nhiệm cụ thể, dân sẽ nể phục ông, và có lẽ đây là trường hợp đầu tiên một vị cấp chủ tịch một địa phương dám đưa ra cam kết về việc chịu trách nhiệm khi không hoàn thành nhiệm vụ.

Các địa phương khác cũng vậy, người đứng đầu dám cam kết chịu trách nhiệm một cách cụ thể nếu như để "bung", "toang" dịch COVID-19 thì chắc chắn Việt Nam sẽ kiểm soát được dịch.

Rất mong cam kết bằng hành động chịu trách nhiệm cụ thể.

Theo Lê Thanh Phong/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều